• RSS
  • Delicious
  • Digg
  • Facebook
  • Twitter
Thứ Tư, 1 tháng 9, 2010 vào lúc 16:08 Được đăng bởi Admin Comments


Các bản vá lỗi cho Windows XP đã kết thúc nhưng bạn vẫn có thể đảm bảo an toàn cho PC của mình bằng
cách dùng bản Windows XP SP3.


Nhưng XP SP2 sẽ không phải sợ hãi mà ngừng hoạt động. Mặc dù bản vá lỗi thường kì Patch Tuesday chính là dấu chấm hết cho việc hỗ trợ SP2 – một ngày mà nhiều người gọi đó là cảnh báo đỏ cho những ai đang sử dụng SP2 – nhưng điều đó không có nghĩa là Windows của bạn sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức.

Điều này chỉ có nghĩa là sau ngày mai, Microsoft sẽ không đưa ra bất cứ một bản vá lỗi an ninh nào nữa, cho dù lỗi đó có nghiêm trọng đến đâu, của hệ điều hành Windows hay các bộ phận tương ứng có bị ảnh hưởng thế nào đi nữa. Sẽ không có thêm một bản vá lỗi nào nữa cho Windows và cũng không có thêm bản vá lỗi nào cho Internet Explorer (IE), không bản vá lỗi nào cho Windows Media Player, không bản vá lỗi nào cho Outlook Express.
Dĩ nhiên, bạn có thể khắc phục toàn bộ vấn đề này bằng việc nâng cấp lên Windows XP SP3 sẽ được hỗ trợ cho tới tháng 4 năm 2014: Microsoft đã dành một trang giải thích cách hỗ trợ tại đây. ( Lưu ý là hiện tại vẫn chưa có Windows XP SP3 64-bit nên bạn sẽ tiếp tục nhận những cập nhật về an ninh nếu bạn sử dụng SP2 64-bit của bản này.)
Trong rất nhiều lựa chọn: Tải về và cài đặt SP3 thông qua Windows Update, tải về một đĩa cho việc nâng cấp nhiều máy hoặc đặt mua một CD SP3 với giá 3,99USD.
Bạn có 4 tuần để nâng cấp lên SP3 trước khi Microsoft cung cấp bản vá lỗi cho XP tiếp theo vào ngày 10 tháng 8. Như vậy sẽ có rất ít khả năng Microsoft công bố một bản cập nhật mới trước đó.
Tuy nhiên nếu bạn đã quyết tâm sử dụng SP2 vì bất kì lý do nào, và nếu bạn không có ý định nâng cấp sớm thì sẽ có một vài việc bạn cần làm để đảm bảo máy tính của mình cũng như việc truy cập Internet an toàn hơn.
Không dùng Internet Explorer. Sau hôm thứ 3, Microsoft sẽ không cung cấp bất kì một bản vá lỗi nào cho tất cả các phiên bản của IE nữa – IE6, IE7 hoặc thậm chí bản IE8 mới được ra mắt vào năm 2009 – đối với những người sử dụng Windows XP SP2.
Tuy nhiên, những nhà viết các trình duyệt khác lại không ngăn chặn bản cập nhật cho các sản phẩm của mình. Mozilla, Google, Apple và Opera chắc chắn sẽ gửi các bản sửa lỗi cho những phiên bản Windows XP của các trình duyệt Firefox, Chrome, Safari và Opera của mình.
Cách đây hơn một năm, Mozilla đã cân nhắc xem có nên ngừng hỗ trợ cho các phiên bản Windows cũ, bao gồm cả Windows 2000 và Windows XP SP2 hay không. Nhưng công ty này vẫn quyết định không làm như vậy.
Theo những yêu cầu về hệ thống cho bản Firefox 4 Beta 1 mà Mozilla đã công bố tuần trước, trình duyệt này không chỉ chạy trên Windows XP mà còn cả trên Windows 2000. (Đường link cho các yêu cầu về hệ thống của Mozilla cho Firefox 4 sẽ dẫn bạn tới trang dành cho phiên bản 3.6.6, điều này giúp chúng ta tin tưởng rằng những yêu cầu này sẽ giống như đối với Firefox 4 mà sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm 2010.)
Và bởi vì các chính sách của Mozilla vẫn tiếp tục hỗ trợ các bản cập nhật an ninh cho trình duyệt trong vòng ít nhất 6 tháng sau khi ra mắt bản kế tiếp của nó và đẩy Firefox 4 xuống có nghĩa là nếu công ty này cho ra đời Firefox 5 hoặc bất cứ tên gọi nào khác thì 1 năm sau – tháng 11 năm 2011 – các bản vá lỗi cho nó cũng sẽ được đưa ra trong suốt tháng 5 năm 2012 hoặc sau đó.
Điều quan trọng đó là phải đảm bảo các bản vá lỗi phải được cập nhật liên tục bởi lẽ các Hacker vẫn tiếp tục xâm nhập vào các lỗi trình duyệt, đặc biệt là ở IE. Chúng tập trung vào IE vì một vài lý do đơn giản: Mọi máy sử dụng hệ điều hành Windows đều có nó và ngày càng nhiều người sử dụng trình duyệt của Microsoft hơn bất cứ loại nào khác.
Thật trớ trêu khi bạn hoàn toàn có thể cải thiện độ an toàn cho máy sử dụng Windows XP SP2 của mình bằng việc gỡ bỏ IE.
Các chương trình vá lỗi của bên thứ 3, đặc biệt là các plug-in của trình duyệt. Theo như các chuyên gia sửa lỗi, ngày nay hệ điều hành của bạn không phải là mục tiêu của những kẻ tấn công: Mục tiêu không phải là phần mềm của Microsoft, mà là các Plug-in của những trình duyệt.
Các công ty Antivirus như McAfee và Symantec đều thông báo về sự bùng nổ các vụ tấn công nhằm vào Adobe Reader, một trong số những plug-in được cài đặt nhiều nhất. Ví dụ như McAfee đã nói rằng việc khai thác những lỗi của Reader trong Quý Một 2010 đã cao hơn 65% so với tổng số trong năm 2009.
Những con số này có nghĩa là bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc vá lỗi các sản phẩm của bên thứ 3 và đừng lo lắng quá nhiều về những lỗi không thể tránh được của Windows XP SP2 mà Microsoft đã không còn sửa chữa.
Nhưng thật là khó khăn: Hầu hết các phần mềm không phải của Micrsoft lại thiếu đi các bản cập nhật tự động. Ví dụ như Adobe, chỉ đưa ra bản cập nhật tự động nếu bạn sử dụng thường xuyên Reader và Acrobat vào tháng 4 – và yêu cầu người dùng phải tự bật chế độ cập nhật lên – nhưng nó lại không cung cấp một chức năng tương tự đối với Plug-in Flash Player hay bị tân công.
Đảm bảo an toàn. Nếu không có các bản cập nhật cho hệ điều hành thì việc đảm bảo an toàn cho máy thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết.
·         Hãy cài đặt 1 phầm mềm antivirus hoặc chế độ an ninh cho nhiều bộ phận nếu bạn chưa cài trên PC. Nhờ đó nó sẽ giúp cập nhật bằng cách thường xuyên tải về các mã mới. Nhiều chương trình AV bao gồm cả Security Essentials của Microsoft đều miễn phí.
·         Thêm vào đó, hãy bật tường lửa – đây là một công việc rất dễ dàng bởi vì Windows XP SP2 là hệ điều hành Microsoft đầu tiên không chỉ có một tường lửa mà còn mặc định khới động nó.
·         Và hãy ghi nhớ lời khuyên khôn ngoan này: Đừng truy cập vào trang mà bạn không chắc có thể tin tưởng được, đừng mở e-mail và các file đính kèm nếu là thư rác và không tải về các phần mềm từ các nguồn đáng nghi.
Chúng ta đều biết…đó là những lời khuyên giống nhau mà bạn đã nghe hàng trăm lần.
Chú ý đọc các thông báo của Microsoft. Chỉ bởi vì bản Microsoft XP SP2 không còn được cập nhật nữa không có nghĩa là bạn không xem những thông báo an ninh của Microsoft vào mỗi Patch Tuesday.
Những thông báo này có thể không áp dụng chính xác được đối với XP SP2 nhưng Microsoft thường bao gồm cả các bước giúp bạn tự bảo vệ máy của mình nếu không sử dụng được một bản vá lỗi. Trong những thông báo ấy, các thông tin thường có các tiểu đề là “Khắc phục – Workaround ” nằm bên dưới các thông tin cho mỗi lỗi.
Những biện pháp khắc phục này bao gồm cả những bước mà bạn có thể áp dụng cho XP SP2 để ngăn cản những cuộc tấn công.
Những lời khuyến cáo an ninh bất thường của Microsoft – thông thường được thông báo như phần mở đầu cho bản vá lỗi cuối cùng – nhưng cũng chứa đựng những thông tin rất thú vị, bao gồm cả các phiên bản Windows bị lỗi, các cuộc tấn công (nếu có) đã lợi dụng những con sâu máy tính như thế nào và liệu biện pháp nào phù hợp để ngăn chặn những cuộc tấn công ấy.
Nguồn: Tư vấn tin học 1088 – tech24.vn

Related Posts with Thumbnails